Bị bệnh tụt nướu răng phải làm sao?

Bệnh tụt nướu răng là một trong những bệnh thường gặp về răng miệng. Bệnh tụt nướu răng là gì? Nguyên nhân gây tụt nướu răng? Giải pháp chữa tụt nướu răng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh tụt nướu răng là gì?

Tụt nướu răng là một trong những bệnh nha về nha chu. Biểu hiện của tụt nướu răng là phần lợi bị kéo trở lại từ bề mặt răng, làm lộ chân răng. Tụt lợi là dấu hiệu ban đầu của việc mất dần xi măng chân răng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tụt nướu răng là do chế độ vệ sinh răng miệng chưa tốt, nếu để lâu có thể dẫn đến hiện tượng gẫy răng.

Tụt nướu răng cần được phát hiện sớm và điều trị tụt nướu răng kịp thời để tránh gây ra các hậu quả khôn lường. Bạn có thể nhận ra dấu hiệu của bệnh tụt nướu răng như sau: răng thường xuyên bị chảy máu, đặc biệt là khi đánh răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa, lợi bị sưng tấy hoặc đau, hơi thở có mùi hôi, lộ chân răng, răng bị lung lay,…

Răng bị tụt khỏi nướu

Nguyên nhân gây ta bệnh tụt nướu răng

Do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ

Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tụt nướu răng. Răng không được vệ sinh cẩn thận sẽ hình thành một lớp mảng bám gọi là vôi răng. Đây là môi trường cho vi khuẩn phát triển, sinh sôi, nảy nở. Vi khuẩn chứa trong vôi răng là tác nhân gây ra bệnh tụt nướu răng. Một số biểu hiện thường gặp của bệnh tụt nướu răng do vệ sinh răng miệng không cẩn thận là  chảy máu lợi, sưng lợi. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây tụt lợi ở hai hàm.

Bệnh tụt nướu răng do vệ sinh răng miệng không tốt

Tụt lợi do cấu trúc răng

Do lớp xương phủ bề mặt ngoài của chân răng quá mỏng khiến răng dễ bị sang chấn. Sang chấn khớp cắn là nguyên nhân gây ra tình trạng kích thích tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ, làm cho bệnh tụt nướu lợi ngày càng nặng hơn. Một số nguyên nhân khác gây ra tụt lợi do cấu trúc răng nữa là: răng bị lệch ra ngoài cung hàm, hậu quả của việc nắn răng,….

Tụt lợi do tác động cơ học

Một số người lớn tuổi cũng hay mắc phải tình trạng bị tụt lợi chủ yếu là do nguyên nhân răng chải quá kỹ hoặc sử dụng bàn chải quá cứng. Tình trạng tụt lợi này thường gặp ờ các răng cửa, răng bề mặt ngoài.

Bệnh tụt nướu răng do tác động cơ học

>>>Xem thêm: Lấy cao răng tại nhà chỉ với 10.000 đồng

Bị tụt nướu răng phải làm sao?

Đối với những trường hợp tụt nướu răng ở mức độ nhẹ, không gây ê buốt, bạn chỉ cần thay thế bàn chải đang sử dụng bằng loại  bàn chải có lông mềm. Nếu trong khoang miệng có nhiều mảng bám được tích tụ, bạn nên đến các cơ sở nha khoa để tiến hành lấy cao răng ngay lập tức.

Trong trường hợp bạn bị tụt nướu răng ở mức độ nặng, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để các bác sĩ có biện pháp khắc phục, điều trị tụt nướu răng kịp thời, tránh gây ra các biến chứng không mong muốn.

Ngoài ra, sau khi điều trị tụt lợi bạn cũng nên giữ chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng khoa học để giúp răng chắc, nướu khỏe.

Nếu còn thắc mắc về vấn đề tụt nướu răng, bạn hãy để lại câu hỏi để được chúng tôi tư vấn.

TIN LIÊN QUAN

 

 

Từ khóa