Cẩm nang chăm sóc răng miệng cho bé bố mẹ cần nắm rõ

Trẻ em là đối tượng thường xuyên mắc phải các bệnh lý răng miệng. Theo một thống kê, có đến 90% trẻ em mắc phải các bệnh về răng miệng mà chủ yếu là bệnh sâu răng. Nguyên nhân là do hàm răng của trẻ còn yếu và trẻ chưa biết tự chăm sóc răng cho mình. Chính vì thế mà bố mẹ cần nắm được những phương pháp chăm sóc răng cho bé để giữ gìn sức khỏe răng miệng cho con em mình.

Chăm sóc răng miệng cho bé ngay từ khi chưa mọc răng

Nhiều bậc phụ huynh thường nghĩ rằng khi mọc răng mới cần vệ sinh răng miệng cho trẻ. Tuy nhiên, ngay từ khi chưa mọc răng, bạn đã cần phải làm sạch khoang miệng cho bé. Bạn có thể vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng cách nhẹ nhàng lau sạch nướu răng của trẻ bằng khăn ẩm quấn quanh ngón tay sau khi cho trẻ ăn.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ khi mới mọc răng

Bố mẹ thường chủ quan rằng răng sữa sẽ không tồn tại mãi mãi. Vì thế mà không cần quá tập trung chăm sóc răng. Tuy nhiên, răng sữa lại có tầm quan trọng và ảnh hưởng rất lớn tới răng vĩnh viễn mọc sau này. Răng sữa không chỉ có vai trò giữ không gian để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí mà còn giúp trẻ nâng cao khả năng nói và ăn nhai. Vì thế, cha mẹ phải vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay từ khi mới mọc.

Chăm sóc răng miệng cho bé

Chăm sóc răng miệng cho bé từ khi mới mọc răng

Phát hiện sớm những lỗ sâu răng cho trẻ

Nhiều trẻ có thói quen bú bình hay ăn đồ ngọt làm tăng khả năng sâu răng. Sâu răng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ sau này. Dấu hiệu đầu tiên của sâu răng là răng của trẻ bị nhiễm màu, ố vàng. Khi trẻ bị dấu hiệu trên, bạn cần cho trẻ đến gặp nha sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên phòng tránh sâu răng cho trẻ bằng cách hạn chế cho trẻ ăn kẹo, bú bình, hay cho trẻ vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Cho trẻ uống nước sau mỗi bữa ăn

Nước có vai trò làm sạch khoang miệng. Chỉ cần cho trẻ uống một ít nước sau mỗi bữa ăn để rửa sạch răng chi bé, loại bỏ những vụn thức ăn thừa trong khoang miệng.

Chăm sóc răng miệng cho bé

Nên cho trẻ uống nước sau khi ăn

>>>Xem thêm: Niềng răng MTA có những ưu điểm gì nổi bật?

Cung cấp đầy đủ Flour cho răng miệng của trẻ

Không chỉ bổ sung Flour cho trẻ bằng các loại kem đánh răng mà cha mẹ cũng nên cho trẻ uống những loại đồ uống giàu Flour. Hiện nay, trên thị trường được bổ sung Four để phòng chống bệnh sâu răng và tăng cường sức khỏe cho răng miệng.

Đưa trẻ đi khám răng thường xuyên

Nhiều cha mẹ thường nghĩ rằng đưa trẻ đến rằng nha sĩ là chỉ để nhổ răng khi răng bị lung lay. Đây là một quan điểm cực kỳ sai lầm. Thực tế, khi trẻ lên 3, bạn cần phải đưa trẻ đến khám nha sĩ định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng. Ngoài ra, việc đưa trẻ đến thăm khám nha sĩ cũng khiến trẻ nâng cao ý thức và tạo hứng thú cho trẻ trong việc chăm sóc răng miệng.

Chăm sóc răng miệng cho bé

Nên cho trẻ đi khám răng định kỳ

Từ khóa