Có nên lấy cao răng thường xuyên không?

Lấy cao răng là phương pháp được nhiều người lựa chọn để chăm sóc sức, bảo vệ khỏe răng miệng khỏi sự xâm nhập của các mảng bám. Tuy nhiên, có nên lấy cao răng thường xuyên không và lấy cao răng mấy tháng một lần là chuẩn.

Tại sao nên lấy cao răng?

Có nên lấy cao răng thường xuyên không? Cao răng hay còn gọi là mảng bám được bám chặt ở trên thân răng và nướu. Dựa vào tác động của hợp chất calcium phossphate vào những cặn thức ăn thừa thức ăn bám lại làm cho chúng bị vôi hóa và đông cứng lại. Vôi răng không thể làm sạch bằng phương pháp vệ sinh răng miệng thông thường như sử dụng chỉ nha khoa, đánh răng hay nước súc miệng mà phải thực hiện lấy cao răng tại phòng khám nha khoa. Tại nha khoa sử dụng máy lấy cao răng, có khả năng làm vỡ được các mảng cao răng cứng là nhờ sự rung động nhẹ khi nha sĩ bật máy.

Theo các chuyên gia, việc lấy cao răng là thực sự cần thiết. Theo một nghiên cứu, 1mm cao răng có chứa đến hàng tỷ các loại vi khuẩn gây hại cho răng miệng khác nhau. Là nguyên nhân gây ra các bệnh lý cho răng miệng như: hơi thở có mùi, sâu răng, viêm nướu hay các bệnh nha chu,…

Trên thực tế, lấy cao răng không chỉ có tác dụng bảo vệ sức khỏe răng miệng mà còn cải thiện màu sắc của răng đem lại hàm răng trắng sáng tạm thời.

Bạn cũng không cần lo lắng vì việc lấy cao răng sẽ khiến răng bị ê buốt. Lấy cao răng phải sử dụng máy rung nhưng việc rung nhẹ nên chỉ có tác động loại bỏ cao răng chứ không làm ảnh hưởng đến răng của bạn.

Có nên lấy cao răng thường xuyên không

Có nên lấy cao răng thường xuyên không

>>>Xem thêm: Chi phí nhổ răng sâu hết bao nhiêu tiền

Có nên lấy cao răng thường xuyên không?

Mặc dù lấy cao răng là việc bạn cần phải làm để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên đây không phải là phương pháp bạn nên sử dụng thường xuyên. Theo lời khuyên của các chuyên gia nha khoa, tốt nhất là bạn nên thực hiện định kỳ 6 tháng/lần. Không nên lấy cao răng thường xuyên là việc làm không cần thiết và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của răng miệng. Việc lấy cao răng quá sớm là không cần thiết vì lúc này cao răng còn mỏng, tác động của máy lấy cao răng có thể làm ảnh hưởng đến men răng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kéo dài thời gian lấy cao răng và tác hại của cao răng bằng các phương pháp chăm sóc răng miệng tại nhà như sau:

– Đánh răng hàng ngày, 2 lần/ngày bằng bàn chải có lông mềm.

– Sử dụng loại kem đánh răng có chứa Flour để đánh răng, bổ sung men răng, bảo vệ răng.

– Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ các vi khuẩn ở trong kẽ răng.

– Sử dụng nước muối loãng hoặc nước súc miệng chuyên dụng.

– Khám răng định kỳ 3 tháng/lần để phát hiện các vấn đề của răng miệng kịp thời.

Có nên lấy cao răng thường xuyên không

Có nên lấy cao răng thường xuyên không? 

Nguồn: Tâm sự nha khoa 

Từ khóa