Chia sẻ kinh nghiệm CÓ NÊN NIỀNG RĂNG KHÔNG?

Trong số bạn của mình, có kha khá những người quan tâm về vấn đề niềng răng và đặt ra câu hỏi “có nên niềng răng hay không”. Là một người đã từng trải qua quá trình niềng răng tận 2 năm mình xin chia sẻ một chút kinh nghiệm dựa trên quan điểm cá nhân.

Đương nhiên, để biết câu trả lời cho câu hỏi “có nên niềng răng hay không” mọi người cần biết được lợi ích và tác hại của việc niềng răng”.

Tác hại của việc niềng răng

Đầu tiên, mình xin chia sẻ về tác hại trước nhé.

Niềng răng bị đau

Câu hỏi đầu tiên mà mọi người thường đặt ra cho mình là niềng răng có đau hay không?
Niềng răng KHÔNG ĐAU, bởi vì đau thôi là chưa đủ, phải dùng đến từ “rất rất đau”, “cực kỳ đau” mới có thể diễn tả được. Thời điểm hiện tại, sau khi đã trải qua quá trình niềng răng 2 năm, giờ nghĩ lại đôi khi mình vẫn thấy ám ảnh. Có thể nói đây là quãng thời gian “toàn những ký ức đau thương với mình”.
Đầu tiên, hầu hết những người niềng răng đều phải nhổ. Bản thân mình được bác sĩ chỉ định nhổ đến tận 4 chiếc. Còn nhớ ngày bé, răng chỉ lung lay chút xíu, được mẹ đưa đi gặp bác sĩ đã sợ khóc thét lên rồi. Bây giờ, lại phải đi nhổ chiếc răng đã cứng cáp, là răng vĩnh viễn rồi, thì cảm giác đau vô cùng.

có niên niềng răng hay không

Niềng răng phải nhổ răng

Rồi những khi nhai nuốt thức ăn vô cùng khó khăn, suốt một thời gian đầu, hầu như mình chỉ dám ăn cháo và súp. Mỗi lần đi chơi với bạn bè, nhìn đám bạn ăn uống ngon lành thi vô cùng khó chịu. Và chắc chắn một điều khi niềng răng, là bạn phải tạm biệt các loại thức ăn ngon lành phải cắn, xé như “thịt gà, thịt bò hay xúc xích”. Có nhiều khi, đang ngủ ngon, tự nhiên mà hai hàm răng đập vào nhau thì thôi, xác định là ngồi khóc cả đêm.

có niên niềng răng hay không

Niềng răng gây khó khăn trong việc ăn uống

Niềng răng bị gầy

Với đứa “gầy nhom” như mình thì việc gầy đi chính là tác hại, nhưng với một số người béo thì đây có thể coi như là lợi ích. Sau khi kể chuyện niềng răng bị giảm cân với mấy đứa bạn, chúng nó còn bảo: “Có nên niềng răng hay không?” “Hay là đi niềng răng cho gầy nhỉ?”.

Niềng răng bị trêu chọc

Niềng răng còn gây mất thẩm mỹ, và hay bị bạn bè trêu chọc. Hồi mình đi niềng răng là năm học lớp 12. Lúc ấy nhận thức được hàm răng rất xấu. Bạn bè hay trêu mình là “ăn đu đủ không cần thìa”. Đến khi niềng răng, bạn bè lại đặt cho biệt danh khác là “con răng sắt”, biết là trêu thôi nhưng nhiều khi trêu nhiều quá cũng có phần tủi thân.

Niềng răng gây khó khăn trong việc giao tiếp

Bạn thử tưởng tượng, niềng răng cảm giác như trồng một hàm răng mới vào ấy, khiến cho miệng bị cộm lên. Một phần nữa, khi nói chuyên, mình thường sợ người khác nhìn niềng răng ấy, cho nên là mình hay có xu hướng “khép môi vào” hoặc là lấy tay che miệng. Một vấn đề nữa là khi niềng răng gây ra vướng víu, có nhiều khi mải nói chuyện mà môi bị mắc vào chiếc niềng, chắc hẳn là nhìn mình lúc ấy buồn cười lắm.

có niên niềng răng hay không

Niềng răng kim loại gây khó khăn trong giao tiếp

Lợi ích của việc niềng răng

Lợi ích của niềng răng thì chắc chỉ có một cái duy nhất là giúp mình “đẹp trai, xinh gái” hơn thôi. Các cụ đã nói “cái răng cái tóc là góc con người”. Răng mình không còn bị hô, không còn bị trêu nữa. Một điều cực hay nữa là niềng răng giúp xương quai hàm gọn lại, tự nhiên mình lại có chiếc cằm V-line vô cùng xinh.

Có nên niềng răng hay không

Niềng răng giúp hàm răng đều hơn

Để khuyên các bạn là có nên niềng răng hay không thì mình vẫn nghĩ là có. Bởi làm gì có quá trình làm đẹp nào mà không trải qua đau đớn. Niềng răng giúp bạn xinh đẹp hơn, thay đổi cấu trúc khuôn mặt, hàm răng mà không tác động xấu như một vài phương pháp thẩm mỹ.

Một lời khuyên nữa cho các bạn đi niềng răng là nên niềng càng sớm càng tốt, vì lúc ấy xương hàm còn mềm, quá trình niềng răng sẽ không đau đớn và thời gian niềng cũng dễ hơn. Ngày nay, còn có loại niềng răng trong suốt, cũng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ, bạn nào hay ngại có thể dùng phương pháp này.

Chúc các bạn có một hàm răng đều đẹp, khỏe mạnh.

Từ khóa