Những thực phẩm gây hại cho răng mà bạn nên biết

Các chuyên gia nha khoa đưa ra danh sách những thực phẩm gây hại cho răng mà bạn cần biết để hạn chế, giữ cho hàm răng luôn trắng sáng, tránh khỏi các tác nhân gây ra các bệnh lý.

Làm đẹp là nhu cầu thiết yếu của con người trong mọi thời đại. Ngày nay, nhu cầu ấy ngày càng tăng cao, đặc biệt, các vấn đề liên quan đến nha khoa. Một nụ cười đẹp với hàm răng trắng sáng là điều mong muốn của bất kỳ ai. Để có được một hàm răng đẹp, chúng ta cần tự ý thức trong việc ăn uống và giữ gìn vệ sinh răng miệng. Để làm được điều đó, trước hết, chúng ta cần quan tâm đến những thực phẩm hằng ngày  có khả năng gây hại cho hàm  răng.

1. Thực phẩm chứa đường

Đây là nhóm thực phẩm có nguy cơ gây hại cho men răng cao nhất và tỷ lệ người bị sâu răng bởi lý do này luôn chiếm tỷ lệ cao nhất. Bánh kẹo là món ăn ưa thích của rất nhiều người bởi sự đa dạng về hương vị và màu sắc của chúng. Nhưng đây lại là loại thực phẩm gây hại cho răng nhiều nhất và gần nhất với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Đường làm bào mòn men răng gây ra lỗ nhỏ li ti trên bề mặt răng, phá hủy cấu trúc của răng gây ra sâu răng và ố màu răng. Không chỉ bánh kẹo mà trong các loại thực phẩm có nhiều tinh bột cũng là loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao. Tinh bột bị các enzyme trong nước bọt chuyển hóa thành glucose (đường trong máu) dẫn tới sau răng cũng như các vấn đề về răng miệng khác.

Kẹo là một trong thực phẩm chứa đường nhiều nhất

Kẹo là một trong thực phẩm chứa đường nhiều nhất

2. Thực phẩm chứa axit

Hầu hết chúng ta thường cho rằng trái cây là loại thực phẩm tự nhiên an toàn và tốt cho sức khỏe, nhưng trên thực tế, không phải loại nào cũng vậy. Các loại trái cây có múi như cam, bưởi, đặc biệt là chanh là loại quả có hàm lượng axit rất cao. Loại axit trong loại  quả này sẽ kích thích nướu và làm  men răng bị suy yếu theo thời gian khiến răng bị đổi màu.

Bên cạnh đó, các loại soda hay các loại nước uống có ga cũng là loại thực phẩm  có nguy cơ gây hại cho răng bởi các chất axit có trong đó. Các chất axit có tính oxy hóa làm men răng tự nhiên suy yếu làm giảm khả năng chống chọi vi khuẩn  và nhạy cảm với nhiệt độ thức ăn.

Thực phẩm chứa axit làm men răng suy yếu

Thực phẩm chứa axit làm men răng suy yếu

3. Thực phẩm chứa cafein hay các chất kích thích

Thực phẩm chứa cafein, các chất kích thích như rượu, bia, cafe hay trà làm giảm lượng nước bọt tiết ra trong miệng, làm tăng khả năng gây sâu răng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nước bọt trong miệng giup chúng ta rửa sạch các thức ăn và trung hòa axit của thức ăn. Rượu  ức chế việc sản xuất nước bọt. khi điều này xảy ra thường xuyên, răng không được bảo vệ , men răng có thể bị hòa tan, răng bị xốp và dễ bị nhuộm màu.

thực phẩm gây hại cho răng

Thực phẩm chứa cafein hay các chất kích thích

4. Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh

Bữa ăn hằng ngày  diễn ra với sự  kết hợp của nhiều loại thực phẩm phong  phú nhưng rất ít bà nội trợ quan tâm đến vấn đề nhiệt độ của thức ăn có gây hại cho sức khỏe răng miệng như thế nào? Đồ ăn quá nóng hoặc quá  lạnh sẽ gây suy yếu, xói mòn men răng dẫn dến hiện tượng răng nhạy cảm. Đá lạnh là một trong những loại thực phẩm khắc tinh  đối với răng. Độ lạnh của đá làm ảnh hưởng đến bề mặt bảo vệ răng gây ra hiện tượng ê cho răng.

Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh làm xói mòn men răng

Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh làm xói mòn men răng

Ngoài việc hạn chế những thực phẩm không tốt cho răng, bạn cũng nên thường xuyên đến các phòng khám nha khoa uy tín để thực hiện khám răng định kỳ 6 tháng/lần. Chúc các bạn có một hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh.

Từ khóa