[Giải đáp chuyên gia] Có phương pháp nào lấy cao răng tại nhà không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, răng tôi đã từ lâu không lấy cao răng. Hiện tại phần chân răng đã xuất hiện nhiều lớp mảng bám màu vàng nhạt, bám rất chắc vào răng. Tuy nhiên, nhà tôi ở cách xa phòng khám và tôi rất bận nên không có thời gian đi lấy cao răng định kì được. Bác sĩ cho tôi hỏi rằng tôi có thể áp dụng phương pháp lấy cao răng tại nhà nào không? Tôi xin cảm ơn và rất mong nhận được phản hồi của bác sĩ. (Phạm Hương – 34 tuổi, Hà Nam).

Trả lời

Cảm ơn bạn Hương đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho đội ngũ bác sĩ nha khoa của chúng tôi. Về vấn đề phương pháp lấy cao răng tại nhà của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cao răng hay còn gọi là vôi răng là các lớp mảng bám bám ở chân răng hay các viền nướu. Nguyên nhân gây ra cao răng là do những cặn thừa thức ăn bám ở kẽ răng, kết hợp với các chất ở trong khoang miệng, lâu ngày hình thành mảng bám.

Cao răng không được làm sạch thường xuyên sẽ gây ra các bệnh lý răng miệng như: vàng răng, sâu răng, hôi miệng, viêm nha chu, viêm nướu, chảy máu chân răng,…

1. Có thế lấy cao răng tại nhà được không?

Cao răng được hình thành và bám chắc vào viền nướt, thân răng, vì thế không thể bị đánh bật khi chải răng bình thường. Kể cả bạn dùng các loại dụng cụ cứng sắc để cạo cũng khó có thể làm bong lớp cao răng. Mặt khác, còn khiến cho răng bị nứt, vỡ, mài mòn men răng hay làm tổn thương nướu lợi.

Có nhiều trường hợp vẫn có thể loại bỏ cao răng bằng nạy bẩy. Tuy nhiên, để cao răng bong ra thì cần phải dùng một lực đủ mạnh. Nếu không thận trọng, tỉ mỉ, bạn có thể làm tổn thương đến men răng và nướu. Một lý do nữa khiến bạn không nên lấy cao răng tại nhà đó là sau khi thực hiện lấy cao răng, bạn không thể áp dụng phương pháp niềng thương, kháng viêm, một trong các bước quan trọng nằm trong quy trình lấy cao răng.

lấy cao răng tại nhà

Cao răng là lớp cặn cứng bám vào chân răng

>>>Xem thêm: Những loại thực phẩm gây hại cho răng

2. Lấy cao răng an toàn hiệu quả

Theo khuyến cáo, bạn nên thực hiện lấy cao răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Trong trường hợp của bạn, bạn nên đến phòng khám nha khoa để lấy cao răng ngay lập tức thay vì áp dụng các phương pháp lấy cao răng tại nhà. Khi lấy cao răng tại phòng khán nha khoa, bạn cùng cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín.

Với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật nha khoa, công nghệ lấy cao răng bằng máy siêu âm. Đây là kỹ thuật lấy cao răng tiên tiến nhất hiện nay, được thay thế cho kỹ thuật lấy cao răng bằng dụng cụ cầm tay trước đây để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Phương pháp lấy cao răng siêu âm sử dụng sóng rung cao tần tác động lên mảng bám, làm tan rã liên kết của cao răng, cao răng bị bong tách ra khỏi các mô răng. Đây là sự tan rã có chọn lọc, không có tác động làm ảnh hưởng tiêu cực đến nướu và các lớp men răng. Chính vì thế mà bạn không cần sử dụng đến lực bẩy những vẫn khiến lớp cao răng được tách bỏ hoàn toàn.

lấy cao răng tại nhà

Phương pháp lấy cao răng được ứng dụng nhiều tại phòng khám nha khoa

Công nghệ lấy cao răng được ứng dụng tại các cơ sở nha khoa uy tín trên toàn quốc.  Vì thế, bạn cần có lựa chọn sáng suốt khi tìm hiểu trước khi quyết định lấy cao răng.

Theo như mô tả của bạn, thì lớp cao răng của bạn đã được tích tụ khá lâu, bạn cần đến các cơ sở nha khoa để thực hiện lấy cao răng ngay lập tức. Quy trình lấy cao răng chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút tại phòng khám nha khoa, vì thế bạn không cần quá lo lắng răng lấy cao răng sẽ mất thời gian. Thay vì tìm hiểu các phương pháp lấy cao răng tại nhà, bạn nên tập trung tìm hiểu địa chỉ lấy cao răng uy tín thì hơn.

Từ khóa