Trẻ sơ sinh mọc răng nanh có nguy hiểm gì không?

Trẻ sơ sinh mọc răng nanh là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ. Răng nanh sữa hay còn có tên gọi khác là nang lợi ở trẻ sơ sinh. Hiện tượng trẻ sơ sinh mọc răng nanh là có một hay nhiều đốm nhỏ màu trắng trên lợi của trẻ. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn có nhiều người nhầm tưởng đây là hiện tượng thừa canxi ở trẻ, một loại cặn của việc vệ sinh răng miệng không tốt hoặc là một loại bệnh nguy hiểm nào đó. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho bạn về vấn đề trẻ sơ sinh mọc răng nanh sữa có tốt không hay có nguy hiểm gì không.

 

Trẻ sơ sinh mọc răng nanh

Hình ảnh nanh sữa ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh mọc răng nào trước?

Việc trẻ sơ sinh mọc răng nanh trước khiến cho ba mẹ cảm thấy hoang mang không biết trẻ sơ sinh mọc răng nào trước. Để giải đáp vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra trình tự mọc răng ở trẻ như sau:
Quy trình mọc răng của trẻ
Khoảng thời gian mọc răng Vị trí mọc răng
Từ 6 – 10 tháng đầu tiên Mọc 2 răng cửa ở hàm dưới
Từ tháng thứ 8 đến tháng thứ 12 Mọc hai chiếc răng cửa hàm trên (răng thỏ)
Từ 9 đến 13 tháng tuổi Mọc tiếp 2 răng cửa ở vị trí hàm trên
Từ 10 – 16 tháng tuổi Mọc tiếp 2 chiếc răng cửa hàm dưới
Từ tháng thứ 13 – 19 tháng tuổi, sau khi mọc 8 răng Mọc tiếp hai răng hàm trên ở vị trí lùi về phía trong
Khoảng 14 – 18 tháng tuổi Mọc tiếp hai răng hàm trên ở vị trí lùi về phía trong
Từ tháng 16 – 22 tháng tuổi Bé mọc hai răng nanh hàm trên để lấp đầy vị trí bỏ trống
Từ tháng 17 – 23 tháng tuổi Bé sẽ mọc tiếp 2 răng nanh hàm dưới
Từ tháng thứ 25 – 33 tháng tuổi Mọc nốt 2 chiếc răng hàm trên cuối cùng
Từ bảng trên có thể thấy được răng nanh thường mọc trong giai đoạn trẻ từ 16 –  22 tháng tuổi. Răng nanh xuất hiện sau khi trẻ sơ sinh mọc răng sữa đã mọc xong răng cửa giữa, răng cửa bên và răng nhai thứ nhất.

Trẻ sơ sinh mọc răng sớm có tốt không?

Theo các chuyên gia nha khoa thì việc trẻ mọc răng sớm hay muộn sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Nếu trẻ mọc răng sớm nhưng vẫn ăn uống bình thường, không bị sốt hay tiêu chảy trong khi mọc răng thì hoàn toàn không phải lo lắng quá nhiều. Trên thực tế, có nhiều bà mẹ đã chia sẻ rằng con họ vẫn ăn uống bình thường, tăng cân đều sau khi mọc răng sớm.
Nguyên nhân dẫn đến việc mọc răng sớm ở trẻ sơ sinh là do yếu tố di truyền. Ngoài ra, mọc răng sớm ở trẻ sơ sinh cũng có gể lý giải bằng việc trẻ được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để phát triển. Thông thường, những trẻ được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và nguồn canxi, vitamin D thì khả năng mọc răng sẽ cao hơn.

Trẻ mọc răng nanh không thực sự quá nguy hiểm

Trẻ sơ sinh mọc răng nanh trước

Trẻ sơ sinh mọc răng nanh sữa có nguy hiểm không?

Trên thực tế, vẫn có những trường hợp hy hữu là răng nanh của bé lại được mọc trước răng cửa khiến cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia răng miệng, điều này cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Hơn nữa răng nanh mọc trước này cũng sẽ rụng trước khi răng mọc.
Việc mọc răng sữa sớm có thể do chế độ ăn uống

Làm gì khi trẻ mọc răng nanh sớm

Khi phát hiện chắc chắn rằng trẻ đang bị mọc răng nanh sớm, các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng. Việc đầu tiên ba mẹ cần làm là theo dõi xem răng nanh có ảnh hưởng hay khiến trẻ cảm thấy khó chịu hay không. Trẻ có quấy khóc, sốt bỏ bú, lười ăn hay không. Nếu như không có những dấu hiệu kể trên thì bạn chỉ cần chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe và vệ sinh răng miệng cho trẻ. Ngược lại, nếu răng nanh có dấu hiệu bị viêm nhiễm, khiến cho trẻ đau nhức hay khó chịu thì bạn nên đến các cơ sở nha khoa để chích hay nhể nanh.
Ba mẹ không cần quá lo lắng vì thủ thuật này vô cùng đơn giản và không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, thao tác này cần thực hiện nhanh chóng và chính xác để không gây tổn thương nướu, lợi của trẻ. Trước khi tiến hành chích hay nhể nanh, bác sĩ sẽ bôi thuốc giảm đau cho trẻ. Vì thế sẽ không còn cảm giác bị đau nhức. Lớp vỏ nang của răng nanh sữa rất mỏng. Hơn nữa chúng lại nằm ngay sát niêm mạc. Vì thế, bác sĩ chỉ cần dùng dụng cụ nha khoa chuyên dụng để làm tách phần, nang sẽ tự vỡ giải phóng ra chất màu trắng hoặc vàng nhạt.
Khi trẻ mọc răng nanh sớm cần đưa đến các cơ sở y tế

Trên mạng có hướng dẫn rất nhiều các phương pháp khắc phục răng nanh ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để an toàn cho trẻ nhất bạn vẫn nên đến trực tiếp các cơ sở nha khoa để được các bác sĩ có chuyên môn trực tiếp thực hiện.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề mọc răng của trẻ, bạn hãy để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Từ khóa