Tư vấn nha khoa | Sau khi cạo vôi răng cần kiêng gì?

Chúng ta đều biết, cạo vôi răng là phương pháp tốt để tránh các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, hôi miệng. Nhưng cần chú ý chăm sóc sau khi cạo vôi răng để ngăn chặn vôi răng trở lại. Nhưng biện pháp tốt nhất hiện tại vẫn là thói quen chăm sóc răng miệng hằng ngày. Vậy sau khi cạo vôi răng cần kiêng gì? chăm sóc ra sao để hạn chế tốt nhất không cho mảng bám quay trở lại.

kiêng gì sau khi cạo vôi răng, sau khi cạo vôi răng cần kiêng gì

Sau khi cạo vôi răng cần kiêng gì?

Sau khi cạo vôi răng cần kiêng gì?

  • Tại sao phải kiêng sau khi cạo vôi răng?

Hiện tại có nhiều người gặp phải tình trạng khi ăn nhai mạnh hoặc ăn đồ nóng lạnh thì bị ê buốt sau khi cạo vôi. Cơn ê buốt có thể kéo dài rất lâu, lên đến vài ngày. Nguyên nhân ở đây do kỹ thuật cạo vôi răng chưa tốt, làm tổn hại men răng, hoặc do nền răng không tốt.

Ngoài ra nhiều trường hợp sau khi cạo vôi răng không kiêng cữ cẩn thận và chế độ chăm sóc răng miệng không tốt dẫn đến sự hình thành mảng bám, từ đó gây hại cho răng miệng

Vậy sau khi cạo vôi răng cần kiêng gì? Hãy theo dõi phần sau để có câu trả lời.

  • Sau khi cạo vôi răng cần kiêng những gì?

Không ăn những thức ăn cay nóng quá hoặc lạnh quá ngay sau khi mới cạo vôi răng xong. Vì ở nhiệt độ quá cao hoặc quá nóng sẽ khiến răng bị ê buốt và tăng sự nhạy cảm của răng.

kiêng gì sau khi cạo vôi răng, sau khi cạo vôi răng cần kiêng gì

Không ăn những thức ăn cay nóng quá hoặc lạnh

Không sử dụng các thực phẩm như mù tạc, nước sốt cà chua, nước tương… Không nên ăn thường xuyên các thức ăn quá mềm và dính răng vì chúng dễ hình thành mảng bám lại khó làm sạch.

Hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng sau khi cạo vôi răng

Ngoài việc ăn uống ra thì bạn nên chú ý tới việc chăm sóc cho răng miệng đúng cách và thường xuyên như sau:

  • Đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày vào sáng và tối trước khi ngủ.
  • Đánh răng theo đúng cách, theo chiều dọc hay chiều vòng tròn. Không nên chải theo chiều ngang vì sẽ khiến men răng bị mòn và yếu đi. Không dùng lực mạnh để chải răng, vì có thể gây chảy máu chân răng và tổn thương nướu.
  • Ăn đồ ăn có ít màu và mềm. Uống nước có màu thì nên dùng ống hút.
  • Thay tăm thông thường bằng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn còn sót lại trên miệng.
  • Thường xuyên tái khám cao răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện kịp thời bệnh lý về răng miệng khác.

 Những thức ăn tốt cho răng miệng sau khi cạo vôi răng

Tùy thuộc vào cơ địa của từng người à có người cạo vôi răng bị đau có người thì không. Đặc biệt những người răng quá yếu. Tamsunhakhoa khuyên bạn nên ăn những món sau:

Dùng những món ăn mềm, ít dai: rau luộc, cá kho, thịt cắt mỏng nấu mềm,…việc này sẽ giúp bạn ít dùng lực khi nhai hơn.

Dùng các thực phẩm nhóm giàu canxi: sữa tươi, phô mai, tôm, cá, hàu,… những nhóm này sẽ giúp răng chắc khỏe và tái khoáng men răng chất lượng hơn.

Ăn những loại quả giàu vitamin, nhất là vitamin C ít axit: táo, nho, kiwi, mận, đào, dưa hấu, nhãn, đu đủ… Nó sẽ giúp vết thương ở nướu bởi vì cao răng thực hiện viêm nhanh lành hơn.

Trong quá trình ăn uống, bạn nên hạn chế dùng thức ăn quá nóng hoặc lạnh . Vì răng lúc này rất nhạy cảm với nhiệt độ. Ngoài ra, bạn không cho gia vị cay hoặc nêm mặn cho món ăn. Những thực phẩm có vị chua, nhiều axit cũng nên tránh áp dụng vì nó sẽ làm răng bị ê buốt.

kiêng gì sau khi cạo vôi răng, sau khi cạo vôi răng cần kiêng gì

Dùng các thực phẩm nhóm giàu canxi

Trên đây là những điều sau khi cạo vôi răng cần kiêng gì. Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp nào khác bạn có thể để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp.

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận